Móng đơn được hiểu như thế nào? Tìm hiểu về móng đơn cừ tràm

Móng đơn nói riêng và các loại hình thi công móng nói chung. Nền móng là một trong những kết cấu vô cùng quan trong cho những kiến trúc công trình. Để có thể có một nền móng vững chắc loại vật liệu gia cố cùng với kết cấu móng đóng vai trò rất quan trọng. Một kết cấu trung gian giúp truyền tải trọng công trình xuống nền đất. Giúp tạo nên một phận chịu tải vô cùng hiệu quả.    

Nội dung bài viết

Móng đơn là gì?

Móng đơn là hình thức thi công công dành cho các công trình nhà cấp 4 nhỏ và các công trình tải trọng thấp. Móng đơn xây dựng để chống đỡ một cột hoặc cụm cột đứng sát nhau. 

Móng đơn

Bố trí thi công tại các kết cấu cột có thể là móng mềm, móng đơn, móng kết hợp. Dựa vào tính chịu thực của từng loại hình dáng: Hình trụ, chữ nhật, tám cạnh hình tròn, đa giác.

Móng đơn có cấu tạo: Hình thái móng đơn chỉ có một lớp bê tông cốt thép dày. Tạo hình thành một cột trụ duy nhất. Móng đơn sẽ được thi công trên nền đất có chiều sâu tối thiểu 1m. Tạo nên một mặt phẳng được đặt trên một cố định bởi các vật liệu gia cố. Không nên thi công móng đơn trên nền đất mới đắp  để không bị xói mòn, sạt lở. Móng đơn được liên kết với nhau nhờ vào hệ dầm móng. Được làm từ một hay nhiều tảng vừa có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên. Vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của mỗi tảng phụ thuộc vào sức nâng của cần trục và các phương tiện vận chuyển.

Móng đơn cừ tràm

Cừ tràm là loại cây thân gỗ tại Miền Nam được sử dụng là một trong những nguyên vật liệu gia cố. GIúp cố định nền đất và tăng sức chịu tải cho nền đất. Giúp gia tăng độ nén chặt của nền đất. Việc gia cố trước khi thi công móng đơn sẽ giúp mặt nền đất được gia cố vững chắc. Móng đơn kết hợp với cừ tràm là một trong những kết hợp tốt nhất tại các nơi thi công có nền đất yếu. Tiết kiệm được khán nhiều chi phí thi công trong xây dựng. Nền đất có thể chịu được hơn 8 tấn nếu gia cố từ 16 – 25 cọc cừ tràm trên 1m2.

>> Tham khảo bài viết: Thiết kế móng cừ tràm cho nhà cấp 4.

Công thức tính móng đơn

Các kiểu công trình có độ biến dạng tại nền đất không lớn thì sẽ có thể dựa trên  lý thuyết đàn hồi tính. Công thức tính móng đơn được áp dụng tại một số công trình như sau:

P ≤ R : Điều kiện tải trọng được đặt đúng tâm.

P ≤ 1.2 R : Điều kiện tải trọng đặt lệch tâm.

Công thức tính toán như sau:

R = m(A .γ.b+B.q+D.c)

Trong đó

b : Chiều rộng bề mặt đáy móng thi công.

q : Tải trọng một bên của móng đơn chịu tải. 

c : Lực dính lớp nền đất. 

A , B, D : Các thông số phụ thuộc vào các góc ma sát trong của đất. 

m : Hệ số ở mức điều kiện có thể làm việc của nền móng đơn 

Kết luận

Móng đơn có thể có nhiều loại hình thi công nhưng sẽ phù hợp với những công trình nhất định. Phần gia cố móng cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Để có thể có những cây cừ tràm chất lượng. Việc chọn nhà cung cấp cũng là điều ưu tiên hàng đầu. Và cutramthaiduong.com sẽ là một đơn vị hàng đầu về cung cấp cừ tràm. Một địa chỉ uy tín và có số lượng cừ tràm nhiều và giá thành cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Ngoài ra, vựa còn nhận thi công đóng cừ tràm. Giúp một phần tạo nên một nền móng vững chắc để công trình của quý khách hàng thành công trọn vẹn. Hãy liên hệ ngay với cutramthaiduong.com để có thể nhận được những tư vấn tốt nhất.

3/5 - (1 bình chọn)
NHẬP THÔNG TIN ĐỂ TẢI BÁO GIÁ

(*) Thông tin bắt buộc

NHẬN NGAY BÁO GIÁ CỪ TRÀM

Điền thông tin vào form để nhận "BÁO GIÁ CỪ TRÀM" mới nhất của Thái Dương.

X
NHẬN BÁO GIÁ